Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » 02422 là mạng gì? Đầu số 02422 có phải lừa đảo không?

02422 là mạng gì? Đầu số 02422 có phải lừa đảo không?

techparimal news

Trong thời gian ngắn trở lại đây, báo chí và các cơ quan công an liên tục cảnh báo những trường hợp lừa đảo từ các thuê bao có đầu số 024 hoặc 02422. Vậy thực hư tình trạng này là thế nào? Số thuê bao 02422 là mạng gì? Có lừa đảo không? và cần biết gì về nó?

02422 là mạng gì?

Theo quy định từ bộ Thông tin & Truyền thông, 3 chữ số đầu tiên của mỗi số điện thoại sẽ mang thông tin về mã vùng (tỉnh) hoặc mã của nhà mạng do nhà nước quy định cụ thể. Tra cứu thông tin này, chúng ta được biết rằng 024 là mã vùng của thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, ở các thành phố lớn, cụ thể là Hà Nội và Tp.HCM, có lượng thuê bao đăng ký điện thoại cố định rất nhiều nên ngoài việc tuân thủ mã vùng nói trên, sẽ có con số liền kề tiếp theo (số thứ 4 trong dãy số điện thoại) sẽ quy ước nhà cung cấp thuê bao đó. Cụ thể chúng ta có danh sách sau:

– 0243 là số điện thoại bàn do VNPT cung cấp.

– 0246, 0242 là số điện thoại bàn do Viettel cung cấp. Riêng đầu số 0242 trước đây vốn thuộc EVN nhưng sau này chuyển sang cho Viettel quản lý và khai thác. Vì vậy đầu số 02422 cũng thuộc nhà mạng Viettel.

02422 là mạng gì? 02422 – số máy bàn của Hà Nội và do Viettel cung cấp
02422 là mạng gì? 02422 – số máy bàn của Hà Nội và do Viettel cung cấp

– 0247 là số điện thoại bàn do FPT, CMC, Đông Dương cung cấp và chạy trên nền tảng internet.

– 0249 là số điện thoại bàn do Gtel cung cấp.

Vậy chúng ta đã có thể nắm được rằng, đầu số 02422 là thuê bao 0242 – số máy bàn của Hà Nội và do Viettel cung cấp, số 2 còn lại là phần thuộc về số thuê bao.

02422 có phải số lừa đảo không?

Từ thông tin trên có thể thấy rằng các thuê bao 02422 đều là những số điện thoại xác thực, đó là số thuê bao cố định của Viettel nên kết luận rằng 02422 là số điện thoại lừa đảo là không chính xác.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp lừa đảo qua điện thoại thông qua đầu số 024, 0242.

Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi biết được rằng có nhiều kẻ gian lợi dụng các kẽ hở trong quản lí sim, đăng ký thông tin sim để biến các số điện thoại 024, 02422 thành công cụ để lừa đảo. Các hình thức lừa đảo nhẹ thì là nhá máy làm phiền, gọi điện thoại quảng cáo sản phẩm hàng hóa dịch vụ; nặng hơn thì là giả mạng cơ quan chức năng để yêu cầu chuyển khoản, chiếm đoạt tiền qua tài khoản ngân hàng…

phòng tránh các trường hợp lừa đảo từ đầu số 02422
phòng tránh các trường hợp lừa đảo từ đầu số 02422

Cách phòng tránh các trường hợp lừa đảo từ đầu số 02422

Vì vậy, để phòng tránh các trường hợp lừa đảo, chúng ta cần có các lưu ý sau:

– Hết sức cảnh giác khi nhận được điện thoại từ số thuê bao lạ, nhất là các từ đầu số 02422 hoặc 024.

– Tuyệt đối không gọi khi thấy cuộc gọi nhỡ. Đây là một chiêu của những kẻ gian đã cố tình để lại cuộc gọi nhỡ bằng cách khi gọi điện chỉ trong 0.1s sẽ cúp máy ngay. Nếu chung ta gọi lại sẽ chịu cước phí rất cao.

– Không cung cấp thông tin cá nhân, mã số OTP cho bất kể đối tượng nào. Không nhấn vào các đường link. Vì đây là cách nhiều kẻ gian dùng để hack tài khoản ngân hàng và cũng là hình thức lừa đảo nguy hiểm nhất.

Không cung cấp thông tin cá nhân, mã số OTP cho bất kể đối tượng nào
Không cung cấp thông tin cá nhân, mã số OTP cho bất kể đối tượng nào

Ngoài ra, còn một lưu ý khác cần quan tâm đó là không phải tất cả thuê bao 02422 đều là lừa đảo, nếu chúng ta có định kiến quá lớn và tìm cách chặn lâu đầu số này thì là không nên và đôi khi gây ra nhiều bất tiện. Vì đây là số thuê bao điện thoại cố định của Hà Nội, rất có thể người gọi đến là một doanh nghiệp, đối tác, cơ quan chức năng nào đó đang thực sự cần liên hệ với chúng ta. Vì vậy mình thiết nghĩ chúng ta chỉ nên chuẩn bị một tinh thần cảnh giác, chứ không nên chặn hoàn toàn đầu số này.

Cách mua và sở hữu thuê bao 02422

Ngày nay thì việc sử dụng và sở hữu những số điện thoại có dãy số đẹp đã trở nên phổ biến, khi chỉ là thuê bao di động mà cả những số điện thoại bàn. Với các tổ chức, doanh nghiệp thì đó là cách để thể hiện vị thế, đẳng cấp cao và sang trọng của mình. Đặc biệt là những doanh nghiệp trong các lĩnh vực như oto, bất động sản, đồng hồ, hàng hóa xa xỉ… thì lại càng quen thuộc.

Cần lưu ý rằng sở hữu số thuê bao cố định sẽ có một số yêu cầu. Với đầu số 0242 là mã vùng của Hà Nội do nhà mạng Viettel cung cấp thì bạn bắt buộc phải đang sinh sống, có địa chỉ tại Hà Nội và chỉ có thể chọn nhà mạng Viettel.

đăng ký được thuê bao ở đại đại lý, cửa hàng của Viettel
đăng ký được thuê bao ở đại đại lý, cửa hàng của Viettel

Sau đó, nếu không có yêu cầu về số điện thoại đẹp thì chúng ta chỉ cần các giấy tờ tùy thông, thông tin cơ bản là đã có thể đăng ký được thuê bao ở đại đại lý, cửa hàng của Viettel. Các thuê bao này chúng ta chỉ cần đóng phí tối thiểu theo bảng giá sẵn có của nhà mạng.

Còn nếu nhu cầu của chúng ta là số điện thoại đẹp, ấn tượng, dễ ghi nhớ thì chỉ có thể tìm thấy ở nhưng nơi chuyên kinh doanh sim, thuê bao số đẹp. Giá của số sim tùy vào độ đẹp của thuê bao đó. Ví dụ các sim tam hoa cuối, sim lặp kép Lộc Phát 68 thường có giá 7 tới 10 triệu; các sim lặp kép 3 số hoặc tứ quý, ngũ quý thường có giá trên 10 triệu; Ngoài ra có không ít thuê bao với số sim khủng như 2 lần tam hoa, lục quý 6, lục quý 8 có thể có giá lên đến nhiều trăm triệu.

Xem thêm: Top 10 shop mua sim Viettel uy tín

Tuy nhiên khác với thuê bao di động khá dễ tìm thì thuê bao cố định lại khó tìm và ít hàng hơn. Các bạn có thể tìm đến những nhà cung cấp thuê bao số đẹp có quy mô lớn và uy tín, chẳng hạn như Tongkhosim24h.com để tìm sim và được tư vấn về sản phẩm.

Nguồn: Topsimdep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *