Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Apple mất 1 tỷ USD mỗi tuần vì thiếu iPhone 14 Pro Max

Apple mất 1 tỷ USD mỗi tuần vì thiếu iPhone 14 Pro Max

techparimal news

Các nhà phân tích cho biết thời gian mà người dùng phải chờ đợi để có thể nhận được những chiếc iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã kéo dài chưa từng thấy.

Theo Bloomberg, điều này đang đe dọa trực tiếp đến doanh số bán hàng của Apple, đặc biệt là trong mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty.

Nguồn cung hạn chế khiến Apple không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường (Ảnh: Bloomberg).

Thông tin trên trang web của Apple cho biết những khách hàng tại Mỹ muốn đặt mua iPhone 14 Pro ở thời điểm hiện tại sẽ phải chờ đến ngày 30/12 mới có thể nhận hàng. Theo UBS Group AG, khoảng thời gian chờ đợi kéo dài đến 34 ngày là mức cao nhất từ trước đến nay.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra sự chậm trễ này là do các hạn chế tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại thành phố Trịnh Châu đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ước tính, sản lượng iPhone mà nhà máy này cung cấp ra thị trường lên đến 35-40% doanh số máy bán ra.

“Điều này có thể gây ra một số trở ngại cho Apple. Tình hình tài chính của người tiêu dùng đang căng thẳng do giá lương thực và năng lượng tăng cao. Sẽ rất khó để Apple có thể bù đắp bất kỳ doanh số bán hàng nào bị mất đi trong kỳ nghỉ lễ”, Matt Maley, giám đốc chiến lược tại Miller Tabak + Co, nhận định.

Theo David Vogt của UBS, nếu thời gian chờ đợi không được cải thiện trong những tuần tới, doanh số bán hàng sẽ khó có thể đạt được như kỳ vọng tăng trưởng 2% so với năm ngoái của các nhà đầu tư.

Nhà phân tích Kyle McNealy của Jefferies ước tính trong khoảng thời gian này, mỗi tuần Apple mất đi khoảng 1 tỷ USD doanh thu và 0,01 USD giá trị cổ phiếu. Trong khi đó, nhà phân tích Amit Daryanani của Evercore ISI cho rằng thiệt hại có thể lên đến khoảng 3 tỷ USD doanh thu trong quý III.

Bất chấp những thông tin tiêu cực trên, một số nhà phân tích vẫn bày tỏ sự lạc quan đối với tương lai của Apple.

Ước tính, Apple thiệt hại 1 tỷ USD doanh thu mỗi tuần do thiếu nguồn cung (Ảnh: SCMP).

“So với các tên tuổi khác, Apple vẫn là một lựa chọn mang lại sự an toàn. Công ty không hoàn toàn phụ thuộc vào các sản phẩm phần cứng. Apple còn có một dòng doanh thu định kỳ từ các dịch vụ đăng ký như Apple Music và Apple Arcade”, Lewis Grant, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Federated Hermes, cho biết.

Hiện nay, iPhone vẫn là “con bò sữa” của Apple. Dù vậy, công ty đã cố gắng mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác. Gần đây nhất, để thúc đẩy doanh số bán máy tính Mac, Apple đã tung ra một chương trình khuyến mãi hiếm hoi dành cho các doanh nghiệp nhỏ mua máy tính với số lượng lớn. Đây được xem như một nỗ lực nhằm đối phó với tình trạng suy thoái trong quý nghỉ lễ.

“Những vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng vẫn có thể quản lý được. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu của người dùng suy yếu, tôi nghĩ giá cổ phiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn”, Alec Young, chiến lược gia tại MAPsignals, cho biết.

Nguồn: Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *