Chuyển tới nội dung

Big Tech bốc hơi gần 4.000 tỉ USD trong năm 2022

Nhóm Big Tech với các công ty công nghệ lớn như Apple, Amazon, Meta, Alphabet… đã mất 3.901 tỉ USD giá trị thị trường trong vòng 12 tháng qua.

Theo GizChina, dữ liệu nghiên cứu được thực hiện so sánh giá trị thị trường của nhóm các công ty Big Tech từ ngày 4.1.2023 so với cùng ngày năm ngoái. Kết quả cũng cho thấy tài sản của một số lãnh đạo các công ty Big Tech cũng bị sụt giảm nghiêm trọng, đáng chú ý nhất là Elon Musk, người đã mất vị trí người giàu nhất thế giới vào tháng 12 năm ngoái. Kể từ tháng 11.2021, tài sản của ông Musk đã giảm 212 tỉ USD.

Các doanh nghiệp Big Tech có một năm 2022 đầy khó khăn

Để hiểu tình hình của các công ty như Google, Apple… cần phải tính đến một số thay đổi kinh tế. Trong năm 2022, Mỹ đã phải trải qua nhiều đợt tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát bắt đầu gia tăng do đại dịch và tình hình xung đột trên thế giới. Điều này khiến khách hàng không dễ gì thực hiện các khoản chi tiêu cho những thứ không thiết yếu.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm lớn trong chi tiêu quảng cáo từ nhiều công ty cũng tác động đến các gã khổng lồ công nghệ phụ thuộc vào doanh thu từ quảng cáo. Ví dụ, Google có sự tăng trưởng nhẹ về doanh thu thanh toán quảng cáo trong quý 3/2022, nhưng thu nhập quảng cáo từ YouTube đã giảm 2% và doanh thu của Alphabet có mức tăng tồi tệ nhất kể từ năm 2013. Thậm chí, Amazon còn phải sa thải 18.000 nhân viên – con số nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây của công ty.

Trong trường hợp của Apple, đại dịch đã gây ra nhiều thiệt hại cho công ty trong năm 2022, đặc biệt là đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc vào cuối năm đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dòng iPhone 14 mới nhất tại nhà máy của Foxconn. Apple là một trong số ít các thương hiệu không tuyên bố sa thải hàng loạt nhân viên.

Với việc cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn đang diễn ra, giới phân tích chưa thể đặt niềm tin vào sự phục hồi nhanh chóng của các công ty Big Tech. Thay vào đó, các công ty này có thể đưa ra các biện pháp kiểm soát tốt hơn để giảm tổn thất và bắt đầu phục hồi chậm vào nửa cuối năm nay. Mọi thứ chỉ là suy đoán, và các công ty tiếp tục đầu tư tiền của họ vào các sản phẩm và công nghệ mới nhằm thu hút người tiêu dùng.

Nguồn: Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *