Chuyển tới nội dung

Cách kiểm tra cáp USB-C có hỗ trợ sạc nhanh hay không

  • bởi

Sạc nhanh là một tính năng đang dần trở nên phổ biến trên smartphone trong những năm gần đây, cho phép một số thiết bị có thể sạc từ 0 – 100% chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ.

Sạc nhanh là một bổ sung khá tuyệt vời, nhưng không phải bất kỳ cáp USB-C nào cũng hỗ trợ tính năng sạc nhanh. Một cổng USB thông thường gửi khoảng 2,5W điện năng đến thiết bị được kết nối, trong khi sạc nhanh tăng mức này lên tới 15W ở cấp thấp, một số có thể lên tới 100W. Nếu muốn tận dụng tốc độ sạc nhanh này, người dùng cần đảm bảo mình có các phụ kiện tương thích.

Sạc nhanh giúp tiết kiệm nhiều thời gian để người dùng sạc pin từ 0 – 100%

Đầu tiên, người dùng cần hiểu rằng cáp USB-C chỉ là một phần của phương trình sạc nhanh. Bộ sạc hay cục sạc cũng cần hỗ trợ sạc nhanh. Cáp tương thích sạc nhanh sẽ không sạc thiết bị nhanh hơn nếu người dùng đang sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn.

Nếu điện thoại hỗ trợ một trong số các tiêu chuẩn sạc nhanh thì có thể điện thoại đi kèm với bộ sạc và cáp hỗ trợ sạc nhanh. Nếu không, người dùng có thể kiểm tra xem thiết bị của mình hỗ trợ chuẩn sạc nhanh nào và tìm các phụ kiện tương thích.

Cách kiểm tra khả năng sạc nhanh của USB-C

Người dùng có thể thực hiện một số bước để kiểm tra xem các loại cáp USB-C hiện tại của mình có hỗ trợ sạc nhanh hay không. Trước tiên, người dùng nên bắt đầu bằng cách kiểm tra hộp đựng của điện thoại hoặc tìm danh sách trực tuyến và kiểm tra những gì có trong hộp.

Không phải mọi cáp USB-C đều hỗ trợ khả năng sạc nhanh như yêu cầu của các nhà sản xuất

Nếu điện thoại đi kèm với cáp USB-C sạc nhanh, thông số kỹ thuật của cáp sẽ được liệt kê trên hộp hoặc trực tuyến. Đôi khi, nó sẽ chỉ đề cập “Fast Charging”. Ngoài ra còn có các thuật ngữ khác như “Adaptive Fast Charging”, “Quick Charge” và “USB PD” hoặc “USB Power Delivery”. Một điều dễ dàng khác để kiểm tra là độ dày của cáp. Cáp sạc nhanh có xu hướng dày hơn một chút so với cáp thông thường.

Nếu biết bộ sạc hỗ trợ sạc nhanh, người dùng có thể sử dụng điện thoại của mình để đảm bảo cáp cũng hỗ trợ sạc nhanh. Người dùng iPhone và Android có thể sử dụng một ứng dụng có chỉ số đo Ampere để xem phép đo điện áp theo thời gian thực, xem liệu có phải là 5V, 9V, 12V hoặc cao hơn hay không. Một số điện thoại Android cũng sẽ đặt Fast Charging trên màn hình khóa.

Một số điện thoại Android hiển thị thông tin việc sạc nhanh đang được thực hiện trên màn hình khóa

Hầu hết các loại cáp USB-C đều không có nhãn sạc nhanh trên chúng. Tuy nhiên, người dùng có thể thấy một thiết bị có biểu tượng tia chớp hoặc chữ viết tắt của “Fast Charging”.

Nói chung, người dùng được khuyến cáo sử dụng cáp USB-C và bộ sạc được sản xuất riêng cho điện thoại bởi trong hầu hết trường hợp, điều đó sẽ đảm bảo người dùng nhận được tốc độ sạc nhanh nhất có thể. Không phải tất cả các loại cáp USB-C đều được tạo ra như nhau, vì vậy hãy cẩn thận với những gì mà người dùng sử dụng.

Nguồn: Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *