Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Đầu số 024 888 là mạng gì? Thực hư tin đồn 024 888 lừa đảo?

Đầu số 024 888 là mạng gì? Thực hư tin đồn 024 888 lừa đảo?

techparimal news

Trong nhiều thông tin lan truyền trên mạng xã hội về các cảnh báo lừa đảo, không khó để chúng ta bắt gặp các cảnh báo liên quan tới các cuộc gọi lừa đảo từ các đầu số 024, 024 888. Vậy thông tin này có thực sự chính xác không? Đầu số 024 888 là mạng gì và tại sao nó lại dính với tin đồn lừa đảo như vậy?

Đầu số 024 888 là mạng gì?

024 888 là một đầu số được cấu thành từ 2 thành phần, vì vậy để hiểu về xuất xứ của đầu số này ta cần biết về cả 2. Đầu tiên là phần 024, đây là đầu số điện thoại cố định của khu vực Hà Nội. Tiếp theo, phần số 888 là mã nhận dạng của nhà mạng Digitel.

024 888 là mạng gì?
024 888 là mạng gì?

Vì cái tên Digitel có thể sẽ hơi xa lạ với nhiều người, nên mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn. Digitel là một nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông được thành lập và hoạt động ở nước ta bắt đầu từ năm 2021. Nhà mạng này chuyên phục vụ dịch vụ viễn thông ở mảng điện thoại cố định (hay còn gọi là điện thoại bàn).

Cước phí của nhà mạng này là 588đ/ 1 phút gọi.

Nhà mạng digitel hiện nay đã có mặt ở 27 tỉnh thành khác nhau. Theo quy định của các cơ quan ban ngành thì ở bất kỳ đâu mà mạng digitel hoạt động thì cấu trúc số điện thoại cũng bắt buộc phải là [3 số mã tỉnh/ thành phố] + [888] + [dãy số điện thoại]. Ví dụ ở TP.HCM thì các số bàn sử dụng mạng Digitel sẽ luôn là 028 888 XXXX.

Vậy giờ chúng ta đã biết rằng số 024 888 là số thuê bao cố định của nhà mạng Digitel đặt tại Tp. Hà Nội.

Đầu số 024 888 có phải lừa đảo không?

Quan điểm này vừa sai, nhưng cũng vừa đúng.

Đầu tiên, nó sai vì không phải cứ là đầu số 024 888 thì là lừa đảo. Như đã giải thích ở trên, đây là đầu số máy cố định (máy bàn) của nhà mạng Digitel đặt tại thủ đô Hà Nội. Nó được cấp phép hoạt động và quản lý bởi các ban ngành nhà nước. Vì vậy chắc chắn đầu số 024 888 không phải là số lừa đảo.

Thậm chí còn có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể sử dụng đầu số này. Đây vừa là một nhà mạng mới có các chính sách giá cước rất hợp túi tiền, mà đặc biệt đầu số mặc định 888 trong lĩnh vực số đẹp được gọi là Tam Hoa (3 số giống nhau), số 8 còn là con số Phát trong văn hóa Á Đông đều là những tiêu chí biến thuê bao 024 888 trở thành thuê bao rất đẹp, được quan tâm và săn đón.

nhiều kẻ gian đã lợi dụng kẻ hở trong việc quản lí, mua bán thuê bao cố định 024 888 sau đó dùng nó cho các mục đích xấu
nhiều kẻ gian đã lợi dụng kẻ hở trong việc quản lí, mua bán thuê bao cố định 024 888 sau đó dùng nó cho các mục đích xấu

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai dạng đầu số mới này, nhiều kẻ gian đã lợi dụng kẻ hở trong việc quản lí, mua bán thuê bao cố định 024 888 sau đó dùng nó cho các mục đích xấu. Ở mức độ nhẹ thì là nhá máy quấy rối, spam cuộc gọi, làm phiền, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ. Còn ở mức độ nặng hơn, nguy hiểm hơn là sử dụng để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo, hack máy điện thoại để cướp tài khoản ngân hàng.

Khi nhận được cuộc gọi từ đầu số 024 888 chúng ta nên làm gì?

Khi phát hiện thấy tình trạng số máy mà doanh nghiệp mình cung cấp bị lợi dụng để mang đi lừa đảo thì nhà mạng Digitel đã nhanh chóng làm việc với các cơ quan công an ở các tỉnh thành để phát đi thông báo cảnh báo mọi người, đồng thời xử lý những kẻ gian có hành vi lừa đảo.

Tuy nhiên rất khó để có thể xử lý triệt để tình trạng đó. Vì vậy điều quan trọng là chúng ta hãy chủ động có các biện pháp phòng ngừa lừa đảo nói chung, và cụ thể là cảnh giác khi nhận các cuộc gọi từ số 024 888.

Cuộc gọi cúp máy ngay
Cuộc gọi cúp máy ngay

Nếu là các cuộc gọi quảng cáo sản phẩm thì chúng ta chỉ cần nhẹ nhàng từ chối, cúp máy. Còn trong các trường hợp lừa đảo sau thì nên có các biện pháp khác:

– Cuộc gọi cúp máy ngay. Thấy số gọi đến nhưng chỉ 0.1 giây là đã cúp máy thì đây chắc chắn là lừa đảo. Khi thấy cuộc gọi nhỡ từ số 024 888 thì tuyệt đối không gọi lại. Khi gọi lại có thể cước phí rất cao, hoặc bị hack tài khoản ngân hàng.

– Đối phương yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như CMND, CCCD, địa chỉ… thì tuyệt đối không cung cấp.

– Đối phương gửi link website, hoặc thao tác USSD để làm thì tuyệt đối ko nhấp vào link, ko thực hiện thao tác nào vì có thể bị hack mất sạch tiền trong tài khoản ngân hàng.

– Không cung cấp mã số OTP bất kỳ giao dịch nào không phải do chính mình thực hiện. Khi thấy có phát sinh OTP bất thường thì ngay lập tức liên lạc với ngân hàng để chặn các giao dịch.

Cuối cùng, tuy cần phải thận trọng trước những kẻ gian, nhưng chúng ta cũng không cần thiết phải chặn số 024 888. Vì thực ra đây hoàn toàn là một đầu số hợp pháp, đang lưu hành bình thường. Rất có thể trong cuộc sống, trong quá trình làm việc sẽ có những cuộc gọi quan trọng và cần thiết từ đầu số này, nếu block hoàn toàn thì có thể để lại những hậu quả nhất định.

những cuộc gọi quan trọng và cần thiết từ đầu số này, nếu block hoàn toàn thì có thể để lại những hậu quả nhất định.
những cuộc gọi quan trọng và cần thiết từ đầu số này, nếu block hoàn toàn thì có thể để lại những hậu quả nhất định.

Lời kết

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, để cung cấp cho người tiêu dùng nhiều dịch vụ chất lượng hơn, nhiều sự lựa chọn hơn thì các nhà mạng vẫn không ngừng cập nhật các đầu số mới. Tận dụng kẽ hở có rất nhiều đầu số trên thị trường, nhiều đối tượng xấu đã sử dụng các đầu số như 024 888 để đi lừa đảo. Chúng ta cần một thái độ thận trọng cũng như tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan để không bị lừa, nhưng cũng tránh thận trọng quá mức cũng mang tới nhiều bất tiện.

Nguồn: Topsimdep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *