Chuyển tới nội dung

MacBook gập sẽ là ‘khoảnh khắc iPhone X’ của Mac

Apple dường như đang nhảy vào cuộc đua thiết bị gập với việc trình làng một chiếc MacBook màn hình gập 20 inch vào năm 2026 hoặc 2027.

Theo Digitaltrends, nếu mọi việc suôn sẻ, MacBook gập có thể là một sự thay đổi thậm chí còn chấn động hơn cho máy Mac khi so sánh với việc chuyển đổi sang chip Apple Silicon. Trên thực tế, Apple lần đầu tiên đặt chip M1 bên trong khung MacBook Pro và MacBook Air giống hệt với các mẫu sử dụng chip Intel cũ mà không có sự thay đổi nào quá lớn so với tiền nhiệm của nó.

iPhone X đã mở ra một kỷ nguyên mới cho thế giới smartphone

Thậm chí, nhiều người có thể ví đó như là một “khoảnh khắc iPhone X của Mac”, được hiểu như là một sản phẩm đặt lại hoàn toàn toàn bộ dòng sản phẩm, không chỉ cho Apple mà còn cho toàn ngành công nghiệp. Điều đó cũng có nghĩa người dùng có thể sẽ phải chi ra một khoản tiền lớn để sở hữu máy.

Chiếc iPhone đầu tiên được khen ngợi là điện thoại đã làm thay đổi mọi thứ, nhưng iPhone X – iPhone đầu tiên không có nút Home – lại mở ra một thời kỳ mới cho ngành công nghiệp smartphone. Sự xuất hiện của iPhone X khiến các công ty khác đua nhau tạo ra thiết bị toàn màn hình, loại bỏ các nút vật lý và dựa vào điều khiển bằng cử chỉ. Apple tạo ra cảm hứng, các công ty khác lần lượt làm theo.

Nếu MacBook màn hình gập này ra đời, nó có thể gây ra tác động tương tự đối với dòng MacBook. Giống như iPhone vào giữa những năm 2010, MacBook là một thiết bị đã trưởng thành. Các sửa đổi của nó chủ yếu là nhỏ, như thêm một số cổng, cải thiện màn hình… Hầu hết các đổi mới của nó hiện nhằm ở các tính năng nội bộ, như chip Apple Silicon mà không mang đến cải tổ lớn cho những thứ ở bên ngoài.

Giờ đây, một MacBook gập sẽ mang đến rất nhiều thay đổi, từ màn hình lớn hơn cho đến loại bỏ bàn phím vật lý để thay bằng bàn phím ảo. Trong số này, bàn phím ảo có thể biến mất khi người dùng không cần đến nó, từ đó mang lại nhiều không gian màn hình cho các ứng dụng, trò chơi, xem phim hoặc bất kỳ thứ gì khác mà họ muốn. Hãy tưởng tượng gấp chiếc MacBook thành một bảng vẽ hoặc màn hình khổng lồ, nó có thể biến đổi hoàn toàn cách người dùng sử dụng thiết bị.

Một ý tưởng thiết kế dành cho MacBook màn hình gập

Sự tương đồng với iPhone X là rất cao. Mặc dù iPhone gốc đã tránh sử dụng bàn phím vật lý để có nhiều không gian màn hình hơn, nhưng nó vẫn bị hạn chế bởi công nghệ thời bấy giờ và đi kèm với viền dày cũng như nút Home riêng biệt. khi người dùng có thêm không gian màn hình cho nội dung của mình và bàn phím ảo khi cần. Có vẻ như MacBook gập sẽ đạt được điều đó rất giống, và điều này thật thú vị.

Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều rủi ro liên quan, trong đó đáng chú ý nhất đó là mất đi bàn phím vật lý có thể trở thành một đòn chí mạng đối với Apple. Đã có tin đồn cho biết Apple sẽ trang bị một bàn phím rời riêng cho thiết bị, và đó chắc chắn là một sự xúc phạm cho người sử dụng, bởi họ sẽ phải mang bên mình một bàn phím rời cho một thiết bị di động. Nếu vậy, đó thực sự là một thảm họa.

MacBook gập là một rủi ro lớn cho Apple nhưng hãy nhớ Apple đã từng thử với iPhone X với những thiết kế khác lạ và để lại dấu ấn không thể phai mờ trong ngành công nghiệp smartphone. Điều này khẳng định vai trò hàng đầu của Apple trong đổi mới, vì vậy MacBook gập có thể sẽ là cái tên tiếp theo.

Nguồn: Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *