Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Người sáng lập FTX bất ngờ ngưng phản đối dẫn độ sang Mỹ

Người sáng lập FTX bất ngờ ngưng phản đối dẫn độ sang Mỹ

  • bởi
techparimal news

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF) không còn phản đối việc dẫn độ sang Mỹ, sự thay đổi diễn ra chỉ vài ngày sau khi anh bị tạm giam tại nhà tù Bahamas để chờ xét xử, CNBC dẫn nguồn thạo tin cho biết.

SBF dự kiến sẽ ra hầu tòa ở Bahamas vào ngày 19.12 để đảo ngược việc phản đối dẫn độ sang Mỹ. Hiện chưa rõ điều gì đã khiến cựu tỉ phú tiền điện tử thay đổi thái độ, nhưng quyết định này sẽ mở đường cho anh xuất hiện tại tòa án Mỹ, đối mặt với hàng loạt cáo buộc lừa đảo, gian lận chứng khoán, rửa tiền và vi phạm quy định tài chính.

Việc dẫn độ giữa Bahamas và Mỹ được hệ thống hóa bởi một hiệp ước năm 1991. Trên thực tế, quá trình này sẽ mất hàng tháng, nếu không muốn nói là hàng năm, để hoàn thành vì bị cáo có nhiều cơ hội kháng cáo. Nhóm pháp lý của SBF ban đầu nói rằng họ có kế hoạch chống lại việc dẫn độ, ngay sau khi cựu Giám đốc điều hành FTX bị bắt. Sự thay đổi này được cho sẽ đẩy nhanh tiến độ xét xử liên bang của SBF một cách đáng kể.

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị các sĩ quan của Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas áp giải

Theo luật sư bào chữa Zachary Margulis-Ohnuma, SBF có thể sẽ bị giam tại Trung tâm giam giữ Metropolitan ở Brooklyn khi đến Mỹ. Tại phiên tòa đầu tiên ở Manhattan (Mỹ), SBF sẽ được yêu cầu đưa ra lời bào chữa và một thẩm phán sẽ đưa ra quyết định về việc tại ngoại. Phiên điều trần này phải diễn ra trong vòng 48 giờ sau khi SBF đến Mỹ.

Các công tố viên có thể lập luận rằng SBF sẽ bỏ trốn và nên tiếp tục bị giam giữ, vì số tiền liên quan đến vụ sụp đổ FTX quá lớn và hiện không rõ những khoản tiền đó đang ở đâu. “Số tiền bị mất đem lại cho công tố viên lập luận chắc chắn rằng SBF có nguy cơ bỏ trốn. Nếu một thẩm phán cho phép trả tự do trước khi xét xử, họ sẽ phải áp đặt các điều kiện rất hạn chế và khó khăn”, cựu công tố viên liên bang Michael Weinstein nói.

SBF bị bắt vào tối 12.12 tại Bahamas, nơi anh đang sống và cũng là nơi đặt trụ sở của FTX. Theo Reuters, SBF nộp đơn xin bảo lãnh trước Tòa án Tối cao Bahamas hôm 15.12, nhưng đã bị chánh án JoyAnn Ferguson-Pratt từ chối và tiếp tục bị tạm giam tại nhà tù Fox Hill trong khi chờ phiên điều trần về việc dẫn độ anh sang Mỹ.

SBF đã tích lũy khối tài sản trị giá hơn 20 tỉ USD khi tận dụng sự bùng nổ của tiền điện tử để xây dựng FTX thành một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới trước khi nó đột ngột sụp đổ vào năm nay. Damian Williams, công tố viên liên bang hàng đầu ở Manhattan (Mỹ), mô tả việc FTX phá sản là một trong những “vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Mỹ”.

SBF đã thừa nhận thất bại trong quản lý rủi ro tại FTX, nhưng cho rằng mình không có bất kỳ trách nhiệm hình sự nào. SBF bị truy tố tại tòa án liên bang New York (Mỹ) hôm 12.12 với 8 tội danh. Nếu bị kết án, người sáng lập 30 tuổi của FTX có thể phải sống phần đời còn lại trong tù.

Nguồn: Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *