Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới bồi thường khủng cho nhân viên

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới bồi thường khủng cho nhân viên

  • bởi
techparimal news

Hơn 20.000 nhân viên của nhà máy sản xuất iPhone thuộc Công ty Foxconn – đối tác sản xuất chính của Apple – ở TP Trịnh Châu, Trung Quốc nghỉ việc và được đền bù số tiền 10.000 nhân dân tệ mỗi người.

Hãng Reuters cho biết những người đã rời nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, đa số là nhân viên mới chưa bắt đầu làm việc trên dây chuyền sản xuất.

Tất cả những người nghỉ việc đều được Foxconn đền bù mỗi người 10.000 nhân dân tệ (gần 1.400 USD), cao hơn một tháng lương của họ. Mức chi trả này giúp hạ nhiệt bất đồng sau khi nhiều người bất mãn đã phản đối, đụng độ với bảo vệ tại nhà máy ở Trịnh Châu.

Đối tác sản xuất chính cho Apple cho biết trong một thông báo rằng khoản tiền đền bù sẽ được thanh toán thành 2 đợt – nhằm giúp nhân viên có thể xoay trở nếu họ có ý định về quê. Trước khi xảy ra bất ổn, Foxconn ở Trung Quốc có hơn 200.000 nhân viên.

Foxconn đền bù gần 1.400 USD cho mỗi công nhân nghỉ việc tại nhà máy ở Trịnh Châu – Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Các video đăng trên mạng xã hội Trung Quốc ngày 25-11 cho thấy công nhân xếp hàng dài với hành lý chờ lên xe buýt rời nhà máy, trong đó có hình ảnh tấm biểu nghĩ ghi dòng chữ: “Đã đến lúc trở về nhà”.

Có 2 nguyên nhân chính khiến xảy ra tình trạng bất ổn tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, bắt đầu từ hôm 23-11. Thứ nhất, công nhân phát hiện ra họ không nhận được mức lương cao như đã thỏa thuận với công ty. Thứ hai, công nhân biểu tình phản đối việc chậm trả lương và sau đó đã đụng độ với bảo vệ bên trong nhà máy.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới đã bị gián đoạn, hàng ngàn công nhân rời đi vào cuối tháng 10 vừa qua. Hậu quả là sản lượng iPhone lắp ráp tại Trung Quốc trong tháng 10 giảm 16,9% so với tháng 9, đạt 10,2 triệu chiếc.

Một nguồn tin từ Foxconn nói rằng nhân viên mới nghỉ việc sẽ gây khó khăn cho mục tiêu của công ty là phục hồi toàn bộ năng lực sản xuất vào cuối tháng 11 này.

Nguồn: Soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *