Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Phát hiện hợp kim cứng nhất trên Trái đất

Phát hiện hợp kim cứng nhất trên Trái đất

techparimal news

Một nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hợp kim đặc biệt gồm crom, coban và niken là vật liệu cứng nhất trên Trái đất.

Theo BGR, dựa trên các thử nghiệm cũng như các phát hiện được công bố trên tạp chí Science, hợp kim này mạnh hơn graphene gấp 100 lần và được coi là “vật liệu kỳ diệu”.

Vật liệu hợp kim đặc biệt từ crom, coban và niken đã được chứng minh là cứng nhất trên Trái đất

Để kiểm tra độ bền của vật liệu cứng nhất Trái đất mới được phát hiện, các nhà nghiên cứu đã đặt nó ở nhiệt độ cực lạnh. Thông thường, kim loại và hợp kim có xu hướng bị nứt hoặc gãy khi nhiệt độ hạ xuống quá nhiều. Tuy nhiên, họ phát hiện hợp kim này trở nên bền hơn và có khả năng chống đứt gãy tốt hơn khi nhiệt độ giảm.

Nhiều vật liệu trở nên giòn và dễ gãy khi nhiệt độ bắt đầu giảm. Đó là một phần lý do tại sao nhiệt độ lạnh lại gây nguy hiểm cho các đường ống lộ ra ngoài trong mùa đông. Tuy nhiên, hợp kim đặc biệt mới đã làm điều ngược lại. Hơn nữa, là vật liệu cứng nhất Trái đất, độ bền của nó cao gấp hàng trăm lần so với hợp kim nhôm được sử dụng trong máy bay.

Tiềm năng của vật liệu mạnh mẽ này là rất cao. Nó không chỉ có thể cho phép xây dựng các tàu vũ trụ mạnh mẽ hơn mà còn có thể được sử dụng trong các thùng chứa chống vỡ để lưu trữ năng lượng sạch sử dụng sau này. Mặc dù vậy, việc sử dụng vật liệu cứng nhất trên Trái đất này sẽ rất tốn kém, vì vậy nó có thể bị hạn chế trong tương lai gần.

Điều quan trọng cần lưu ý là hợp kim cụ thể này không hoàn toàn mới. Nó đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trên các bộ phận cơ khí, tuy nhiên nghiên cứu mới chứng minh các đặc tính mà trước đó chưa phát hiện ra.

Hợp kim này không phải là vật liệu cứng duy nhất có trên Trái đất. Graphene cũng cực kỳ bền, mặc dù vậy nó không bền bằng “vật liệu kỳ diệu” ở trên khi được giữ ở nhiệt độ thấp. Mặc dù vậy, graphene có lợi ích là nhẹ và thậm chí đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nhằm tạo ra vật liệu bền nhất và nhẹ nhất mà loài người chưa biết đến. Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy một loại khoáng chất cứng hơn cả kim cương.

Nguồn: Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *