Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Hướng dẫn Ship COD bưu điện VNPT khi kinh doanh online

Hướng dẫn Ship COD bưu điện VNPT khi kinh doanh online

techparimal news

Ship COD là cách thức vận chuyển đã quá quen thuộc với cả người mua hàng cũng như người bán hàng, đặc biệt là ở phía người bán còn phải hiểu rõ cả cách thực đăng ký, sử dụng dịch vụ cũng như cách làm việc của đơn vị vận chuyển. VNPT là một trong những nhà cung cấp dịch vụ ship COD lớn, quy mô và có uy tín nhất cả nước. Nếu các bạn đang tham khảo cách ship cod bưu điện VNPT thì hãy nghiền ngẫm thật kỹ các thông tin sau đây.

Ship COD là gì? Ưu – nhược điểm của Ship COD

COD là viết tắt của từ Cash On Delivery – có nghĩa là thu tiền mặt khi nhận hàng. Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa từ bên bán đến bên mua, và khi người mua nhận hàng sẽ trả tiền mặt khoản tiền còn cần phải thanh toán cho đơn vị vận chuyển. Số tiền này sau khi được đơn vị vận chuyển thu sẽ trừ các khoản thuế, phí nếu có rồi thanh toán ngược lại cho người bán.

Ship COD là gì? Ship cod bưu điện VNPT
Ship COD là gì? Ship cod bưu điện VNPT

Ngày nay khi kinh doanh online phát triển thì đây là hình thức ngày càng trở nên phổ biến, được đông đảo khách hàng sử dụng và cũng ngày càng có nhiều công ty vận chuyển, logistic ra đời có cung cấp dịch vụ ship COD. Dĩ nhiên trong đó không thể thiếu được một trong những ông lớn của ngành vận chuyển đó là Bưu Điện Việt Nam VNPost.

VNPOST
VNPOST

Ship COD là có thể còn tồn tại một số nhược điểm như khi các khách hàng nhận hàng hóa không như ý, thậm chí cố tình gây thiệt hại cho hàng hóa rồi trả lại hàng thì người bán thường sẽ phải chịu phí vận chuyển, gây ra lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp. Nhưng đây vẫn là một hình thức giao hàng phổ biến nhất trên thị trường vì nó đã chứng minh được nhiều ưu điểm như:

– Với người mua, dĩ nhiên ai cũng thích giao hàng thì mới trả tiền để có thể xem hàng, kiểm tra hàng hóa tránh bị lừa, tránh mua phải sản phẩm không như ý mình.

– Với người bán, khi cung cấp dịch vụ ship hàng COD thì cũng đã trao cho khách hàng niềm tin tưởng, cơ hội chốt đơn sẽ cao hơn.

– Trong trường hợp khách hàng muốn hoàn hàng, trả hàng và lấy lại tiền thì người bán sẽ đỡ phải thực hiện các thủ tục hoàn tiền qua thẻ phức tạp rườm rà.

Hơn thế nữa, khi dùng dịch vụ ship COD từ nhà cung cấp VNPost – Bưu điện Việt Nam thì lại càng có nhiều ưu điểm. Đó là hệ thống mạng lưới rộng khắp giúp việc vận chuyển nhanh chóng và tiết kiệm hơn nhiều, ngoài ra đây còn là một doanh nghiệp lớn nên tính chuyên nghiệp trong quản lý cũng là rất cao.

Đặc biệt, hiện nay ở Việt Nam tuy nhiều đơn vị vận chuyển nhưng chỉ có VNPost là 1 trong 2 doanh nghiệp duy nhất đủ nguồn lực to lớn như kho bãi lớn, đội xe nhiều, số lượng chi nhánh phủ rộng tới tận vùng sâu vùng xa để nhận vận chuyển số lượng hàng hóa lớn, quy mô.

Hướng dẫn thủ tục gửi hàng Ship COD bưu điện VNPT

Bước 1: Để gửi hàng ship COD qua bưu điện, bước đầu tiên là chúng ta phải tự chuẩn bị hàng hóa tại nhà/ shop/ công ty trước khi mang ra bưu cục. Có một lưu ý nhỏ khi các bạn ship COD đó là các bạn chỉ có thể đóng gói sẵn, dán đơn lên hàng trước khi mang ra bưu cục khi và chỉ khi các bạn là shop, công ty giao hàng thường xuyên và đã có đăng ký tài khoản giao nhận hàng hóa với hệ thống bưu điện. Ngược lại, nếu các bạn giao hàng theo hình thức đơn lẻ, không có tài khoản, thỉnh thoảng mới giao hàng thì không nên đóng gói niêm phong trước, bởi vì nhân viên bưu điện sẽ yêu cầu mở kiện hàng ra để kiểm tra trước khi niêm phong và dán đơn.

Đóng hộp sẵn kiện hàng là tốt nhất
Đóng hộp sẵn kiện hàng là tốt nhất

Bước 2: Điền thông tin, bàn giao hàng. Với những shop, công ty đã có tài khoản thì có thể tự lên đơn, nhập thông tin vào trang website quản lý của VNPost. Với các bạn giao đơn hàng lẻ, không có tài khoản thì nhân viên bưu cục sẽ hỗ trợ các bạn nhập đơn hàng.

Bước 3: Đóng phí. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục giấy tờ, nhân viên bưu cục/ hoặc website quản lý sẽ thông báo số tiền cần thu từ phía bạn. Bạn có thể chọn thanh toán ngay số tiền trên, hoặc trừ các khoản thuế phí sau khi bưu điện đã giao được (tức là họ sẽ thu tiền từ khách hàng, sau đó cấn trừ các khoản phí mà bạn phải chịu).

Đặc biệt, nếu bạn là người gửi đơn hàng lẻ thì bắt buộc phải giữ lại các giấy tờ liên quan tới giao dịch trên như hóa đơn thu tiền, mã số vận đơn vì chúng ta sẽ cực kỳ cần tới nó trong các công việc sau này.

Vậy là đã xong các thủ tục, hàng hóa đã được nhân viên bưu cục tiếp nhận và lên đường đi giao đến tay người nhận hàng.

Hướng dẫn thủ tục nhận tiền hàng Ship COD qua Bưu điện VNPost

Nếu bạn là shop hoặc doanh nghiệp gửi hàng thường xuyên qua hệ thống bưu điện, điều này chắc chắn rằng bạn đã có tài khoản để đăng nhập vào trang quản lý hàng hóa của hệ thống này, các thông tin về số tài khoản cũng đã được đăng ký đi kèm tài khoản đó. Khi này, hệ thống bưu điện sẽ tổng hợp số liệu về khoản phí thu COD của bạn, sau đó chuyển vào tài khoản mà bạn đã đăng ký theo từng tuần, từng tháng. Dĩ nhiên, khoản thu này đã cấn trừ các chi phí liên quan, cụ thể từng khoản mục chi phí, tiền thu hộ sẽ có bảng kê chi tiết và rõ ràng.

Nếu bạn là người gửi đơn hàng lẻ, không có tài khoản của VNPost mà phải nhờ nhân viên bưu cục lên đơn hàng giùm thì công việc sẽ phức tạp hơn, bao gồm các bước sau:

– Thường xuyên chủ động kiểm tra đơn hàng trên website của VNPost để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng tiến độ, không bị thất lạc hay hoàn trả. Đây là cách để chúng ta đảm bảo an toàn, phòng ngừa rủi ro. Đường link để kiểm tra trạng thái của đơn hàng là ở trang http://www.vnpost.vn/

Website của VNPOST - Ship cod bưu điện VNPT
Website của VNPOST – Ship cod bưu điện VNPT

– Khi đơn hàng được xác nhận là đã giao hàng thành công và thu tiền COD, chúng ta cần đợi 10 tới 15 ngày (thường thì sẽ ngắn hơn khoảng thời gian này, nhưng đây là thời gian lý tưởng). Khi này chúng ta cầm các giấy tờ liên quan như CMND hoặc CCCD, các giấy tờ chứng minh giao dịch gửi hàng trước đó như hóa đơn, biên lai giao dịch (mà mình đã nhắc các bạn giữ lại ở phần trên).

– Dựa vào thông tin đã có trên hệ thống, nhân viên bưu cục sẽ thanh toán phần tiền thu hộ COD cho bạn. Thường cách thanh toán là tiền mặt, đôi khi chúng ta có thể đề nghị chuyển khoản với nhân viên của bưu cục đó.

Lưu ý: Hệ thống bưu điện có rất nhiều dịch vụ vận chuyển hàng hóa khác nhau, mỗi hình thức lại có khoản phí riêng biệt và có thể thay đổi tùy vào một số yếu tố hoàn cảnh. Vậy nên theo kinh nghiệm, chúng ta không nên tìm các bảng giá có sẵn của VNPost ở trên mạng. Thay vào đó, hiện nay Bưu điện đã có công cụ tự động tính ra phí vận chuyển, ở đường link: http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc/.

Đặc biệt là khi đã là shop, doanh nghiệp có đăng ký tài khoản với VNPost thì mỗi khi tạo đơn hàng sẽ tự động tính ra các chi phí liên quan cho chúng ta được biết. Không cần phải đau đầu tra cứu, đối chiếu bảng giá làm gì.

Lời kết

Ưu điểm lớn nhất của bưu điện đó là hệ thống mạng lưới phủ rộng khắp cả nước cũng như một lượng hàng hóa nhiều, vì vậy mà khi chúng ta sử dụng dịch vụ có thể chắc chắn một điều rằng ship COD bưu điện VNPT là phương tiện tiết kiệm nhất, có độ phủ cao nhất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng dịch vụ, khó tránh khỏi một số bất cập về thời gian giao nhận hàng, nhận tiền hoặc thái độ dịch vụ. Tuy nhiên dịch vụ này đang được cải thiện từng ngày nên dù là hiện tại hay tương lai thì vẫn rất đáng để quan tâm.

Nguồn: Topsimdep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *