Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Trung Quốc sắp dừng ‘siết’ các công ty công nghệ

Trung Quốc sắp dừng ‘siết’ các công ty công nghệ

techparimal news

Các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Didi và Meituan có thể mong đợi “những ngày bình thường mới” khi hoạt động kiểm soát kéo dài hơn 2 năm của chính phủ sắp kết thúc.

Theo Nikkei, ông Guo Shuqing, bí thư đảng ủy của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết chiến dịch đặc biệt nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tài chính của 14 công ty nền tảng internet của Trung Quốc về cơ bản đã hoàn tất, chỉ còn lại một số vấn đề cần giải quyết.

Ông Guo nói việc giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với lĩnh vực công nghệ sẽ được bình thường hóa, chính phủ sẽ có hỗ trợ để giúp các công ty nền tảng internet đóng vai trò lớn hơn trong việc tạo ra việc làm và cạnh tranh toàn cầu.

Tuyên bố trên là tín hiệu chính thức đầu tiên từ một quan chức quản lý hàng đầu của Trung Quốc về việc chính phủ đang giảm bớt áp lực thắt chặt quy định trên quy mô lớn, vốn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty internet khổng lồ ở đại lục bao gồm Alibaba Group và Tencent Holdings.

Ông Guo Shuqing, bí thư đảng ủy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết chiến dịch đặc biệt chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tài chính của 14 công ty nền tảng internet về cơ bản đã hoàn tất

Bắc Kinh bắt đầu nhắm vào các công ty có giá trị nhất nước từ tháng 10.2020. Chính sách kiểm soát chặt chẽ sau đó từ phía chính phủ đã “nhấn chìm” mọi thứ, từ thương mại điện tử đến gọi xe và giáo dục trực tuyến. Nó dẫn đến việc đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group và khiến gã khổng lồ gọi xe Didi Global phải hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán New York (Mỹ) chỉ 5 tháng sau khi ra mắt.

Trong 2 năm qua, cơ quan quản lý Trung Quốc đã có nhiều cuộc triệu tập các công ty công nghệ hàng đầu. Họ buộc hãng thương mại điện tử Alibaba phải trả khoản tiền phạt kỷ lục và Meituan phải giảm phí giao hàng cho các nhà hàng, đồng thời cải thiện cách đối xử với tài xế giao hàng. Tình hình quản lý chặt chẽ cùng với khó khăn kinh tế cũng thúc đẩy các đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, xóa sạch tới 70% giá trị thị trường của chúng ở Hồng Kông và Mỹ.

Dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát sẽ dịu đi xuất hiện lần đầu tiên vào đầu năm 2022, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc phát biểu trong cuộc họp hồi tháng 3.2022 rằng nỗ lực “chỉnh đốn” các công ty nền tảng internet cần được hoàn thành “càng sớm càng tốt” để thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của các công ty này. Tháng 5.2022, PBOC ủng hộ phát biểu của ông Lưu Hạc, nói sẽ áp dụng sự giám sát bình thường đối với hoạt động tài chính của các công ty nền tảng internet và sẽ hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của ngành.

Tại Hội nghị Công tác kinh tế Trung ương vào tháng 12.2022, nơi đưa ra chương trình nghị sự về chính sách kinh tế năm 2023 của Trung Quốc, các nhà lãnh đạo hàng đầu đã đưa ra cam kết rõ ràng hơn để hỗ trợ doanh nghiệp nền tảng internet, với lời kêu gọi về sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số, bình thường hóa quy định của ngành và hỗ trợ vai trò của doanh nghiệp nền tảng internet đối với tăng trưởng kinh tế đất nước, tạo việc làm và cạnh tranh toàn cầu.

Theo Caixin, cuộc họp pháp lý cuối cùng do PBOC triệu tập 14 công ty nền tảng lớn của Trung Quốc đã được tổ chức vào cuối tháng 9.2022, trong đó các quan chức nói sẽ không có chính sách hạn chế nào khác được đưa ra cho lĩnh vực này.

Nguồn: Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *