Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu điện từ trường trong ống chân không như Hyperloop của Elon Musk

Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu điện từ trường trong ống chân không như Hyperloop của Elon Musk

techparimal news

Các nhà khoa học tại Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết họ đã thành công trong việc thử nghiệm tàu điện từ trường trong ống chân không thô. Nếu được chứng thực thì Trung Quốc là quốc gia đầu tiên cho dạng tàu dùng công nghệ này hoạt động. Đây là dạng tàu Hyperloop được Elon Musk đưa ý tưởng và triển khai nhưng đến giờ vẫn chưa chính thức thử nghiệm.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã thử cho tàu chạy trong 1 đoạn ống chân không thô có chiều dài khoảng 2km. Tốc độ khi chạy của đàu tàu này đạt được khoảng 100km/h. Họ dự dịnh sẽ xây dựng thêm 1 đoạn đường dài khoảng 50km và đẩy tốc độ tàu lên tới mức gần 800km/h để tiếp tục thử nghiệm. Vừa rồi Nhật Bản mới tự phá kỷ lục về tốc độ tàu điện từ trường shinkaisen khi cho chạy ở gần núi Fuji với tốc độ lên tới 603km/h. Nhưng việc kết hợp tàu đệm từ với ống chân không thô như thế này được kỳ vọng sẽ đẩy tốc độ di chuyển với tốc độ còn cao hơn nữa.

The Boring Company là công ty đầu tiên dự định làm công nghệ này dựa vào ý tưởng của Elon Musk từ hồi 2012 lận. Tuy nhiên sau nhiều thử nghiệm ban đầu hiện vẫn chưa thấy có 1 hệ thống hoàn chỉnh nào được đưa vào thử chứ chưa nói là sử dụng. Đến đầu năm nay Elon cho biết The Boring Company sẽ cố xây 1 hệ thống Hyperloop ở dưới đất trong vài năm tới, nhưng vẫn chưa thấy động thái gì rõ ràng cả. Một số nơi xây được 1 đoạn thì bỏ đó và vừa chuyển công năng sang thành chỗ gửi xe như ở New York. Vậy nên nếu cứ đà này, có vẻ các nhà khoa học Trung Quốc mới là người đưa ý tưởng của Elon Musk thành hiện thực.

Nguồn: Tinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *