Chuyển tới nội dung

Wafer chip bán dẫn TSMC 3nm sẽ tăng giá 25% so với 5nm, iPhone hay CPU có thể sẽ đắt hơn

TSMC có kế hoạch tăng giá bán những tấm wafer silicon đã gia công chip trên tiến trình 3nm

Tờ DigiTimes của Đài Loan vừa đưa tin, nói rằng TSMC có kế hoạch tăng giá bán những tấm wafer silicon đã gia công chip trên tiến trình 3nm. Dự kiến mức giá sẽ tăng khoảng 25% so với một tấm wafer chip gia công trên tiến trình 5nm, tức là khoảng 20 nghìn USD chỉ cho một tấm wafer đường kính 300mm.

Những khách hàng lớn nhất của TSMC như Apple, Nvidia, Qualcomm hay Intel có thể sẽ nhận được chiết khấu cho từng tấm wafer mà đơn vị Đài Loan in thạch bản theo thiết kế của đối tác. Nhưng không loại trừ khả năng giá vẫn sẽ cao hơn những con chip 5nm. Điều này dẫn tới lo ngại rằng sang năm các sản phẩm công nghệ sẽ tăng giá sau khi các hãng quyết định dồn một phần chi phí sản xuất cho người tiêu dùng, dưới dạng giá thành các thiết bị và linh kiện.

DigiTimes cũng tổng hợp mức giá bán thành phẩm một tấm wafer chip silicon mà TSMC sản xuất, tính từ thời kỳ họ gia công chip trên tiến trình 90nm vào năm 2004. Thời điểm đó một tấm wafer thành phẩm chỉ có giá 2.000 USD. Còn theo ước tính của tờ báo bên Đài Loan, một tấm wafer N3 sẽ tăng giá 25% so với N5, tiến trình mà TSMC áp dụng sản xuất chip thương mại từ năm 2020. Con số này không rõ có đi kèm với ước tính lạm phát hay không.

Một nguyên nhân khiến chip 3nm trở nên đắt đỏ là vì hiện giờ các thiết bị dùng để in thạch bản chip xử lý tiến trình này vẫn đang rất đắt. Một chiếc máy quét để TSMC sử dụng riêng cho tiến trình N3 có giá 150 triệu USD, và mỗi fab cần vài chiếc máy như thế. Quy trình sản xuất chip theo tiến trình N5 đòi hỏi 14 lớp in thạch bản, và N3 thì nhiều hơn thế.

Ở bên đất nước hàng xóm Hàn Quốc, tỷ lệ chip 4nm và 3nm đạt chuẩn mà Samsung Foundry sản xuất đang rất thấp, ước tính tỷ lệ này của tiến trình 3nm GAA chỉ đạt 20%. Điều này khiến TSMC gần như vô đối trong mảng gia công chip xử lý ở những tiến trình hiện đại nhất bây giờ. Lấy ví dụ ban đầu Qualcomm đã hợp tác với Samsung, nhưng cuối cùng lại phải tìm đến TSMC để gia công SoC mới nhất của họ, Snapdragon 8 Gen 2.

Rất có thể đối tác bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc TSMC tăng giá bán wafer chip bán dẫn sẽ chính là Apple. Dự kiến A17 Bionic trang bị trong iPhone 15 ra mắt cuối năm tới sẽ được sản xuất trên tiến trình N3, và gần đây cũng đã có thông tin nói rằng Apple cuối cùng cũng phải chấp nhận việc tăng giá của TSMC.
Tương tự như vậy là với những thiết bị công nghệ trang bị những chip xử lý mạnh nhất hiện tại. Hồi tháng 8, Sony đã phải tuyên bố tăng giá bán máy PS5 ở nhiều thị trường trên thế giới, đổ lỗi cho lạm phát, những vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, và chi phí sản xuất. Microsoft cũng không ngoại lệ khi gần đây họ phải thừa nhận rồi sẽ đến lúc phải tăng giá bán máy Xbox Series X, dự kiến sang năm sẽ làm thế.

Nguồn: Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *